Vấn đề an toàn thực phẩm là chủ đề nóng và luôn được tất cả các bên quan tâm. Một trong số đó chính là các doanh nghiệp và người tiêu dùng cuối cùng. Người tiêu dùng quan tâm xem thực phẩm đó có an toàn hay không chứ yếu tố ngon miệng dần dần được xếp ngang bằng với yếu tố an toàn. Đây cũng là một xu hướng hiển nhiên trong thời kì phát triển này. Vậy trong đó có bao nhiêu % đảm bảo chất lượng, điều đó ẩn chứa nguy cơ gì?
Hệ thống HACCP ra đời giúp cung cáp một hệ thống quản lý
chất lượng bằng sự xác định các yếu tố mối nguy hại cho quá trình sản xuất thực
phẩm. Chúng giúp doanh nghiệp của bạn kiểm soát được những giới hạn và các mới
nguy hại có trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm của bạn.
Tiêu chuẩn HACCP là gì?
Hệ thống HACCP là một hệ thống quốc tế được các doanh
nghiệp sản xuất thực phẩm áp dụng từ nhiều năm nay. Chúng dựa trên việc kiểm
soát giới hạn giữa các mối nguy với nhau tại các điểm trọng yếu. Bộ tiêu chuẩn
HACCP được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh: “Hazard Analysis and Critical Control
Points” tiếng Việt nghĩa là “Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn
Hiểu một cách đơn giản cho bạn chính là HACCP giiups xác
định mối nguy và đánh giá các mối nguy đó một cách chuẩn xác. Để từ đó đưa ra
được những biện pháp phòng ngừa các điểm kiểm soát quan trọng và giúp xây dựng
một hệ thống gims sát an toàn thực phẩm một cách đầy đủ.
Được áp dụng rộng rãi từ những năm 60 của thế kỉ 20. Lần
đầu được áp dụng tại Mỹ cho đến nay như một hệ thống chất lượng thực phẩm trên
toàn thế giới. HACCP được giới thiệu trong tiêu chuẩn của CODEX mang số hiệu
CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003, và ở Việt Nam tiêu chuẩn quốc gia tương đương với
HACCP là TCVN 5603:2008.
Hệ thống HACCP chính là một trong những công cụ cơ bản nhất mà một doanh nghiệp làm trong lĩnh vực thực phẩm có thể áp dụng được giúp hoạch định tạo ra thực phẩm an toàn cho người sử dụng.
Trong nguy hại được nhắc đến trong HACCP chính là những
mối nguy hại được tồn tại trong toàn bộ quá trình chế biến từ khâu chọn lựa
nguyên liệu cho đến việc sản xuất cũng như chế biến và đóng gói thực phẩm.
Những mối nguy đó có thể kể đến nhưnhuwngx tác nhân sinh học hay hóa học hoặc
vật lý học. Cũng như tình trạng thực phẩm của bạn có khả năng tác động đến sức
khỏe của người sử dụng.
HACCP tương thích với các hệ thống quản lý chất lượng khác, như ISO 9001
DOANH NGHIỆP NÀO CÓ THỂ ÁP
DỤNG TIÊU CHUẨN HACCP
Bộ tiêu chuẩn HACCP có thể được áp dụng
trong hầu hết tất cả các chuỗi thực phẩm. Ngoài ra HACCP còn có thể được áp
dụng với tất cả các ngành sản xuất thực phẩm như đồ uống, trong trại, chế biến,
phân phối trên thị trường. Vv
Tại sao phải áp dụng HACCP:
Tất nhiên không thể không kể đến những lợi ích của HACCP mang
lại cho doanh nghiệp như:
HACCP áp dụng trong chuỗi thực phẩm như
thế nào ?
Như đã nói ở trên thì hệ thống tư vấn HACCP có thể được áp dụng từ
nông trại cho đến bàn ăn của bạn. Hệ thống nhằm ngăn ngừa được những sự nhiễm
bẩn có thể xảy ra và kiểm soát được chất lượng của thực phẩm sản xuất ra có đạt
được một giới hạn nhất định giúp cho việc áp dụng cũng như làm bằng chứng doanh
nghiệp có áp dụng hệ thống nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm được tốt nhất. Với
chuỗi bán lẻ cần đảm bảo hệ thống vệ sinh, giữ lạnh, cất giữ và việc thực
hiện mua bán phù hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Cuối cùng, tại các khách
sạn, nhà hàng, gia đình,…. người sử dụng thực phẩm phải cất giữ, sử
dụng và chế biến thực phẩm một cách đúng đắn, hợp vệ sinh để đảm bảo an toàn
thực phẩm.
Các bước thực hiện HACCP
cho đơn vị:
Muốn áp dụng đúng và đủ hệ thống HACCP vào
doanh nghiệp bạn cần tiến hành xây dựng càng sớm càng tốt. quản lý HACCP
và thành lập một đội ngũ gồm những cán bộ then chốt từ các phòng ban
được đào tạo thích hợp về an toàn thực phẩm và HACCP . Ngoài
ra có thể thuê sự trợ giúp của các chuyên gia bên ngoài hướng dẫn trong quá
trình thực hiện.
Doanh Nghiệp của bạn cần đáp
ứng đầy đủ các điều kiện của HACCP nhằm giúp doanh nghiệp kiểm soát được các
yếu tố con người cũng như xây dựng được các kết cấu hạ tầng cho đơn vị để giúp
áp dụng HACCP một cách có hiệu quả hơn.
Thực hiện HACCP cho đơn vị gồm 12 bước:
1. Thành
lập nhóm HACCP;
2. Miêu tả
về sản phẩm thực phẩm của đơn vị
3. Xác
nhận phương pháp sử dụng thực phẩm;
4. Trình
bày sơ đồ vềquá trình chế biến thực phẩm của đơn vị;
5. Rà
soát, đối chiếu kiểm tra tại nhà máy với quy trình chế biến thực phẩm.
7 bước còn lại cũng chính là 7 nguyên tắc của HACCP:
6. Nhận
diện mối nguy;
7. Xác
định điểm kiểm soát tới hạn (CCP – Critical Control Points);
8. Xác
định giới hạn tới hạn cho mỗi CCP;
9. Thiết
lập thủ tục giám sát CCP;
10.
Thiết lập kế hoạch khắc phục ;
11.
Xây dựng thủ tục kiểm tra hệ thống
12.
Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ .
Nếu doanh nghiệp của bạn đã
áp dụng hệ thống HACCP một cách bài bản thì việc chuyển đổi sang hệ thống ISO
22000 là việc dễ dàng nếu như có kinh nghiệm thành thạp rồi. Việc áp dụng HACCP
có thể rất đơn giản nếu doanh nghiệp biết được cách nắm bắt thực hiện, trong
quá trình tìm hiểu về tiêu chuẩn HACCP có gì còn thắc mắc hãy liên
hệ ngay cho VIETPAT để được hỗ trợ tối đa.
Thư Viện Tiêu Chuẩn: nơi cung cấp thông tin
– tài liệu ngành tiêu chuẩn ISO cùng dịch vụ Tư Vấn – Đào Tạo – chứng nhận ISO,
cấp chứng chỉ ISO, uy tín chuyên nghiệp giấy chứng nhận ISO hiệu lực Quốc tế tư
vấn, chứng nhận các tiêu chuẩn được công nhận quốc tế có hiệu lực toàn cầu. Đội
ngũ chuyên gia trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm. Địa chỉ: 266 Đội Cấn, Ba
Đình, Hà Nội Hà Nội
- ·
Hotline:
0948.690.698
- · Website: https://thuvientieuchuan.org/
- · Chỉ đường: https://g.page/KNACERTIFICATION?share
0 nhận xét :
Đăng nhận xét